Tel: (+1) 767-123-786

Mon → Sat : 6am-10pm

Email: hello@example.com

Facebook

Twitter

LinkedIn

Youtube

Instagram


Stylist là gì? Tất tần tật về công việc dành cho người yêu thích thời trang

Ngành công nghiệp thời trang Việt Nam được đánh giá đang ngày càng phát triển. Chính vì thế, lĩnh vực này đã mở ra nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển, đặc biệt là ở các bạn trẻ. Trong đó, Stylist là một trong những công việc sáng tạo được quan tâm nhất hiện nay. Nếu bạn chưa hiểu rõ Stylist là gì thì cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đâu nhé.

Stylist là gì?

Stylist, hay còn gọi là nhà tạo mẫu thời trang, là người có trách nhiệm tư vấn thời trang, lựa chọn trang phục phù hợp cho người mẫu, người nổi tiếng khi họ xuất hiện trong các sự kiện, phương tiện truyền thông hoặc để hỗ trợ duy trì phong cách thời trang của họ.

Ngoài ra, Stylist còn là người lên ý tưởng và giám sát các buổi chụp ảnh, quay phim quảng cáo, sự kiện cho tạp chí hoặc các thương hiệu. Vì tính chất công việc về thời trang, bản thân Stylist phải có gu ăn mặc đẹp, hợp thời và có sự sáng tạo, nhanh nhạy cập nhật những xu hướng mới nhất hoặc cũng có thể là người tạo ra xu hướng.

Học gì để trở thành Stylist?

Hiện tại ở Việt Nam, nghề Stylist chưa nằm trong một ngành cụ thể được đào tạo ở các trường đại học hay cao đẳng chính quy. Nhiều bạn trẻ chọn ngành Thiết kế Thời trang để bắt đầu trên con đường thực hiện ước mơ trở thành nhà tạo mẫu của mình. Hơn nữa, các bạn cũng có thể theo học các nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật như Thiết kế Đồ họa.

Trách nhiệm của Stylist là gì?

Nghiên cứu và cập nhật xu hướng mới

Các chuyên gia về thời trang cần giành thời gian nghiên cứu và xác định các xu hướng mới nổi hoặc sắp tới trong tương lai. Điều nay giúp đảm bảo Stylist luôn mang lại những phong cách, trang phục chất lượng, thời thượng cho khách hàng của mình, đặc biệt là người nổi tiếng cần ngoại hình hoàn hảo khi xuất hiện trước truyền thông. Stylist sẽ cung cấp cho khách hàng của mình những gợi ý và thông tin về món đồ, trang phục hiện tại những người nổi tiếng khác hoặc những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội đang mặc. Sau đó, Stylist sẽ dựa vào những xu hướng đó cùng ý kiến của khách hàng tạo nên những trang phục phù hợp.

Chuẩn bị trang phục cho khách hàng trước khi xuất hiện tại sự kiện

Đây là một trong những nhiệm vụ chúng ta có thể thấy thường xuyên nhất ở một Stylist. Một số cá nhân hoặc các công ty quản lý thường thuê đội ngũ Stylist để đảm bảo trang phục và phụ kiện cho người nổi tiếng trước khi họ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông với một hình ảnh đẹp, chỉn chu nhất. Bên cạnh nắm bắt phong cách thời trang và sở thích của từng cá nhân, Stylist còn phải xem xét quy tắc trang phục và chủ đề của sự kiện.

Quản lý đội ngũ Stylist

Tùy vào nhu cầu của từng khách hàng, Stylist có thể hợp tác với chuyên gia trang điểm, nhà tạo mẫu tóc để tạo thành một đội ngũ Stylist. Stylist sẽ lãnh đạo nhóm để đảm bảo mọi người cùng nhau tạo ra một hình ảnh hoàn hảo nhất cho khách hàng, mọi thứ từ kiểu tóc, phong cách trang điểm đến trang phục đều hòa hợp với nhau.

Sáng tạo nội dung về các xu hướng mới nhất

Bên cạnh công việc đảm nhận trang phục cho người nổi tiếng, Stylist còn có thể kết hợp với các thương hiệu để sáng tạo nội dung trên mạng xã hội như blog, video… chỉ dẫn cách mặc, phối hợp các món đồ hoặc thảo luận về xu hướng sắp tới. Các tạp trí thời trang cũng có thể thuê Stylist để cung cấp thêm thông tin về kiến thức chuyên sâu, hiểu biết về ngành của họ để chia sẻ với cộng đồng yêu thích mua sắm.

Những tố chất và kỹ năng cần có ở Stylist

Với nghề Stylist, trình độ học vấn không quan trọng bằng khả năng sáng tạo và kinh nghiệm thực tế. Chính vì thế, ngoài các tố chất sẵn có, các bạn trẻ nên rèn luyện cho mình những kỹ năng cần thiết để theo đuổi ước mơ thời trang của mình:

 • Kiến thức về truyền thông xã hội
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân
 • Giao tiếp, tạo các mối quan hệ
 • Mắt thẩm mỹ cao, hiểu biết về bố cục, tỷ lệ hình ảnh
 • Biết quan sát, chú ý đến tiểu tiết
 • Khả năng quản lý thời gian, quản lý dự án
 • Kỹ năng đa nhiệm
 • Kiến thức chung về nhiếp ảnh và ánh sáng
 • Thành thạo sử dụng công nghệ và các công cụ design, photoshop

Stylist có thể làm việc ở đâu?

Hiện nay, chúng ta có thể thấy thời trang trải dài trên rất nhiều ngành công nghiệp và lĩnh vực khác nhau. Đây cũng là một tín hiệu tốt để các bạn trẻ yêu thích thời trang có nhiều cơ hội hơn để phát triển con đường sự nghiệp của mình. Sau đây là một số nơi, bộ phận mà Stylist có thể làm việc:

 • Các thương hiệu thời trang
 • Marketing và sáng tạo nội dung trên mạng xã hội
 • Tạp chí thời trang
 • Tổ chức và quản lý sự kiện
 • Blog và trang web về thời trang.

Trên đây là thông tin về Stylist là gì, những trách nhiệm, kỹ năng cần có ở một Stylist chuyên nghiệp. Hy vọng sau bài viết này, các bạn trẻ có đam mê với thời trang có thể hiểu hơn về công việc trong tương lai của mình và có thể đưa ra những quyết định đúng đắn nhất. Để xem thêm nhiều bài viết hữu ích và thông tin về các việc làm mới nhất, hãy truy cập ngay Careerlink nhé.