Tel: (+1) 767-123-786

Mon → Sat : 6am-10pm

Email: hello@example.com

Facebook

Twitter

LinkedIn

Youtube

Instagram


Affiliate Marketing là gì? Định nghĩa và những lợi ích khi làm Affiliate Marketing

Trong thời đại lên ngôi của thương mại điện tử và mua sắm trực tuyến, rất nhiều ngành nghề mới ra đời để phục vụ nhu cầu của con người ngày một tăng cao. Trong đó, Affiliate Marketing nhận được nhiều sự quan tâm và là một trong những lĩnh vực được yêu thích nhất hiện nay, đặc biệt là ở giới trẻ. Vậy Affiliate Marketing là gì và vì sao Affiliate Marketing lại hot đến thế? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết, là một mô hình quảng cáo trong đó doanh nghiệp sở hữu dịch vụ, sản phẩm sẽ chi trả cho bên khác khi họ tạo lưu lượng truy cập dẫn đến dịch vụ, sản phẩm đó. Nói cách đơn giản hơn là bạn nhận được hoa hồng khi thành công quảng bá sản phẩm của nhãn hàng đến khách hàng tiềm năng, khi ấy bạn là bên thứ ba, là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng của họ.

Hiện nay, khi một doanh nghiệp hoạt động trên sàn thương mại điện tử và muốn tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn, họ sẽ thuê một đơn vị liên kết. Đơn vị được thuê có thể là chủ sở hữu nhiều trang web, ứng dụng hay tài khoản xã hội có nhiều lượt theo dõi. Sau đó, đơn vị liên kết sẽ thực hiện quảng bá sản phẩm được cung cấp trên nền tảng thương mại điện tử qua các hình thức khác nhau như quay video, quảng cáo văn bản, hình ảnh…, có thể kèm theo liên kết sản phẩm trên sàn thương mại điện tử để khách hàng có thể nhấn vào và mua hàng.

Các mô hình Affiliate Marketing phổ biến

Hiện nay, có 3 mô hình Affiliate Marketing chính: Unattached Affiliate Marketing, Related Affiliate Marketing và Involved Affiliate Marketing.

1.   Unattached Affiliate Marketing

Đây là mô hình marketing mà trong đó đơn vị liên kết không có mối liên hệ nào với sản phẩm, dịch vụ mà họ quảng bá. Đơn vị liên kết không có kinh nghiệm hay chuyên môn liên quan đến sản phẩm, dịch vụ hay thậm chí là trải nghiệm sử dụng chúng. Đây là hình thức Affiliate Marketing đơn giản nhất bởi đơn vị liên kết không cần phải tìm hiểu sâu về sản phẩm hay xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Tuy nhiên, nhược điểm của mô hình này là đơn vị liên kết cần có danh tiếng và lượng người theo dõi lớn để họ đủ tin cậy click vào link sản phẩm.

2.   Related Affiliate Marketing

Related Affiliate Marketing là mô hình yêu cầu đơn vị liên kết cần quảng bá sản phẩm, dịch vụ mà họ không sử dụng nhưng có liên quan về chuyên môn hay tính có thẩm quyền. Hiểu một cách đơn giản hơn, đơn vị liên kết là những người có sức ảnh hưởng trong một lĩnh vực nào đó và họ giới thiệu đến khán giả các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến lĩnh vực, chuyên môn của họ. Lượt truy cập càng cao khi đơn vị liên kết đủ tầm ảnh hưởng, kiến thức chuyên sâu cùng sự tin tưởng của người theo dõi.

3.   Involved Affiliate Marketing

Involved Affiliate Marketing là loại mô hình thiết lập mối quan hệ sâu sắc giữa đơn vị liên kết với sản phẩm, dịch vụ mà họ quảng bá. Đơn vị liên kết đã có trải nghiệm sử dụng sản phẩm, dịch vụ và họ chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và đánh giá của bản thân về sản phẩm, dịch vụ đó với người theo dõi. Khi ấy, họ có vai trò là nguồn thông tin đáng tin cậy của người dùng. Vì đơn vị liên kết dùng uy tín của mình để giới thiệu, thuyết phục khách hàng mua sắm nên nếu có vấn đề không hay phát sinh trong quá trình cung cấp, quảng bá cũng có thể ảnh hưởng đến danh tiếng của họ.

Ưu điểm và nhược điểm của Affiliate Marketing

Ưu điểm

  • Tăng cơ hội tiếp cận thị trường lớn hơn
  • Tiếp cận khách hàng tiềm năng tốt hơn
  • Chi phí tiết kiệm

Nhìn vào sức nóng của nghề Affiliate Marketing, ta có thể thấy được mô hình này có thể đem lại cho doanh nghiệp một lượng bán khổng lồ. Không cần bỏ ra số tiền khủng cho quảng cáo, doanh nghiệp vẫn có thể hưởng lợi ích, có thêm thu nhập và ưu đãi. Với hình thức pay-per-click, doanh nghiệp chỉ cần trả đúng số tiền cho mỗi lượt truy cập, tiết kiệm hơn rất nhiều so với một số hình thức quảng cáo truyền thống. Bên cạnh đó, ngày nay nhiều bạn trẻ tham gia Affiliate Marketing nên doanh nghiệp tiếp cận được những đối tác năng động, sáng tạo, giúp sản phẩm, dịch vụ đến gần hơn với khách hàng tiềm năng.

Nhược điểm

  • Có thể bị gian lận
  • Cạnh tranh cao
  • Đôi khi khó kiểm soát

Doanh nghiệp trả phí cho đơn vị liên kết qua số lượng truy cập nên hiện nay đã có nhiều trường hợp gian lận bởi lượt click chuột và lượt hiển thị có thể được tạo bởi phần mềm, không phải con người thực sự. Hiện nay, Affiliate Marketing đang là xu hướng, ngày càng có nhiều đơn vị liên kết khiến thị trường bị loãng và nhiều hàng hóa giả nên việc cạnh tranh và ăn cắp nội dung để gắn link sản phẩm giả là một việc không thể kiểm soát hoàn toàn.  

Trên đây là bài viết về Affiliate Marketing là gì và những ưu điểm, nhược điểm của Affiliate Marketing. Hy vọng bài viết trên đem lại cho bạn những thông tin bổ ích cho con đường sự nghiệp của bản thân.