Tel: (+1) 767-123-786

Mon → Sat : 6am-10pm

Email: hello@example.com

Facebook

Twitter

LinkedIn

Youtube

Instagram


Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì? Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Để tăng cơ hội được nhận lời mời phỏng vấn, ứng viên nên bao gồm phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV, giúp CV thêm phần chỉn chu và thu hút nhà tuyển dụng. Nếu bạn chưa biết thể hiện phần này như thế này thì trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn mục tiêu nghề nghiệp là gì và cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV sao cho chính xác và chuyên nghiệp nhé.

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV là phần mô tả ngắn gọn những mong muốn đạt được hay mục tiêu bạn hướng đến trong tương lai ở một vị trí công việc. Phần này không chỉ tổng quát vị trí hiện tại, kỹ năng, kinh nghiệm và giá trị của ứng viên mà còn thể hiện những gì ứng viên sẽ cống hiến cho doanh nghiệp.

Phần mục tiêu nghề nghiệp đặt ở đầu câu và thường có độ dài tối đa từ hai đến ba câu vì thế các ứng viên cần phải khéo léo viết ngắn gọn nhưng vẫn thể hiện đầy đủ mục tiêu mà bản thân hướng đến.

Tầm quan trọng của phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Một CV có phần mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng và chuyên nghiệp giúp định hình CV tốt hơn, thu hút người đọc ngay từ đầu. Từ đó, nhà tuyển dụng mong muốn đọc phần còn lại của CV bao gồm các phần quan trọng khác như kinh nghiệm, thành tích, trình độ học vấn…

Mục tiêu nghề nghiệp giải thích vì sao vị trí công việc đang ứng tuyển có ý nghĩa đối với bạn. Ví dụ bạn là một y tá đang nộp đơn ứng tuyển sang lĩnh vực giáo dục chăm sóc sức khỏe. Mục tiêu nghề nghiệp sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu được lý do vì sao bạn có quyết định thay đổi vị trí công việc như thế. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng nhận thức được những mong muốn, quyết tâm của bạn và giá trị bạn sẽ đem lại cho doanh nghiệp.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong CV

Để phần mục tiêu nghề nghiệp của bạn nổi bật hơn trong hàng trăm CV của các ứng viên khác, sau đây là một số yếu tố bạn nên thể hiện được trong phần mục tiêu nghề nghiệp:

1. Mang tính cá nhân

Nếu bạn có ý định thêm phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV thì nên thể hiện làm sao để nó mang tính cá nhân, chất riêng của bạn. Đừng nên viết một cách quá chung chung hay y hệt những câu mẫu mà không chỉnh sửa vì nó sẽ khiến cho CV của bạn cũng như bao CV khác, thậm chí là kém thu hút hơn.

2. Sự quyết tâm

Nhà tuyển dụng có hàng trăm CV cần đọc vì thế họ có rất ít thời gian để đánh giá xem liệu con đường sự nghiệp của bạn có thực sự phù hợp hay không. Mục tiêu nghề nghiệp nên thể hiện rõ hình tượng bạn hướng đến hoặc mục tiêu mà bạn quyết tâm đạt được.

3. Định hướng

Tập trung vào tương lai và xác định phương hướng, các hoạt động cần chủ động thực hiện, công việc tiềm năng bạn muốn theo đuổi. Bạn nên chia thành mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

4. Tính cụ thể

Hãy xác định rõ ràng vị trí công việc và mục tiêu bạn quyết tâm đạt được. Mỗi vị trí công việc bạn nên điều chỉnh mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với vị trí đó. Các từ ngữ như “đạt được thành công” hay “vượt qua thử thách” có thể thể hiện sự quyết tâm của bạn nhưng lại không truyền đạt được cụ thể cái bạn sẽ làm được cho doanh nghiệp.

Để mang tính cụ thể cho phần này, bạn có thể tiến hành nghiên cứu doanh nghiệp, tìm hiểu qua nhân viên làm việc tại doanh nghiệp hay đọc các bài báo, diễn đàn về ngành, lĩnh vực đó…Thể hiện mục tiêu nghề nghiệp cụ thể giúp nhà tuyển dụng đánh giá được liệu ứng viên này có thực sự phù hợp với định hướng của doanh nghiệp hay không.

5. Sử dụng từ khóa

Trước khi bắt đầu viết CV, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc thật kỹ mô tả công việc và nắm được mong muốn của doanh nghiệp ở vị trí đó. Sau đó, hãy lọc ra những từ khóa mà bạn cho rằng quan trọng và sử dụng chúng trong phần mục tiêu nghề nghiệp. Điều này vừa giúp bạn vượt qua quá trình lọc CV bằng hệ thống vừa thu hút nhà tuyển dụng hơn, giúp họ nghĩ rằng bạn sẽ là một ứng viên có thể gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với từng đối tượng

Đối với từng đối tượng, cách viết mục tiêu nghề nghiệp sẽ có phần thay đổi. Sau đây là một số gợi ý nội dung nên được bao gồm trong phần mục tiêu nghề nghiệp để phù hợp với các đối tượng khác nhau:

Ứng viên mới bắt đầu tham gia thị trường việc làm

  • Bao gồm bằng cấp, bất kỳ kinh nghiệm làm việc, giải thưởng hay hoạt động nào đó ở trường liên quan đến vị trí công việc
  • Liệt kê hai đến ba kỹ năng, phẩm chất của bạn mà trong mô tả công việc yêu cầu. Bạn nên sử dụng các từ khóa ở phần này.
  • Mô tả mục tiêu cụ thể của bạn có liên quan đến mục tiêu, định hướng của công ty.

Ứng viên thay đổi lĩnh vực nghề nghiệp

  • Bao gồm chức danh công việc đã làm, các kỹ năng có thể chuyển đổi và tận dụng trong vai trò mới.
  • Mô tả mục tiêu cụ thể bạn muốn đạt được có liên quan đến mục tiêu, định hướng của công ty.

Ứng viên thay đổi chức vụ

  • Bao gồm vị trí, chức danh công việc đã làm cùng mốc thời gian, khoảng thời gian làm vị trí đó.
  • Kinh nghiệm, thành tích nổi bật đạt được.
  • Mô tả mục tiêu cụ thể bạn muốn đạt được có liên quan đến mục tiêu, định hướng của công ty.

Trên đây là bài viết về mục tiêu nghề nghiệp là gì và cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV. Hy vọng bài viết giúp bạn hoàn thiện CV của mình hơn và nhận được nhiều cơ hội làm việc mơ ước.