Tel: (+1) 767-123-786

Mon → Sat : 6am-10pm

Email: hello@example.com

Facebook

Twitter

LinkedIn

Youtube

Instagram


Nhân viên sale online là gì? Nhiệm vụ và yếu tố cần có ở nhân viên sale online là gì?

Sự bùng nổ vượt bậc của công nghệ hiện đại và Internet đã mang lại điều kiện tuyệt vời cho sự phát triển của ngành nghề liên quan đến kinh doanh. Qua đó, đã có rất nhiều ngành nghề mới ra đời. Trong đó, nhân viên sale online là vị trí luôn nhận được sự quan tâm và các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực đều có nhu cầu tuyển dụng. Vậy nhân viên sale online là gì và cần những yếu tố gì để trở thành một nhân viên sale online giỏi? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Nhân viên sale online là gì?

Nhân viên sale online là các đại diện bán hàng trên nền tảng trực tuyến, có nhiệm vụ bán sản phẩm và dịch vụ qua Internet, thay vì gặp trực tiếp khách hàng. Nhân viên sale online hầu như có ở tất cả ngành nghề kinh doanh, chẳng hạn như bảo hiểm, ô tô, mỹ phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe… Nhờ vào tính chất làm việc trực tuyến, nhân viên sale online có thể làm việc tại văn phòng hoặc làm việc từ xa. Công việc của nhân viên sale online nhìn chung là tìm kiếm khách hàng tiềm năng, tư vấn khách hàng và tiến hành, theo dõi đơn hàng, đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Nhiệm vụ của nhân viên sale online là gì?

 • Tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng
 • Tư vấn và giới thiệu sản phẩm mới cho khách hàng
 • Phân tích chi phí, lợi ích và nhu cầu của khách hàng để đáp ứng nhu cầu của họ
 • Đạt chỉ tiêu doanh số cấp trên đặt ra hàng tháng
 • Tổng hợp báo cáo hàng tuần và hàng tháng
 • Thiết lập và duy trì mối quan hệ tốt đẹp, lâu dài với khách hàng tiềm năng
 • Tiếp cận khách hàng thông qua cuộc gọi
 • Lưu trữ hồ sơ khách hàng
 • Nhận đơn đặt hàng của khách hàng
 • Lên lịch hẹn với khách hàng nếu có nhu cầu
 • Thường xuyên theo dõi và cập nhật xu hướng trong thị trường
 • Tạo quảng cáo trực tuyến
 • Đàm phán giá cả, các điều khoản trong hợp đồng với khách hàng
 • Trao đổi công việc và giao tiếp với các bộ phận khác
 • Giải quyết các vấn đề, khiếu nại từ phía khách hàng

Các yếu tố cần thiết để trở thành một nhân viên sale online thành công là gì?

Kỹ năng giao tiếp xuất sắc

Kỹ năng giao tiếp là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà một nhân viên sale cần có. Đặc biệt đối với vị trí sale online càng cần thiết hơn bởi giao tiếp là cách duy nhất nhân viên có thể liên kết với khách hàng. Nhân viên sale online cần thành thạo cả 2 kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và bằng văn bản.

Bên cạnh cách giao tiếp khéo léo, chuyên nghiệp để làm hài lòng khách hàng, nhân viên sale online còn phải biết cách đàm phán, thuyết phục để tăng khả năng tạo đơn hàng thành công. Để làm được điều này, nhân viên sale online phải kết hợp cách giao tiếp khéo léo kết hợp kiến thức vững chắc về thông tin sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Lắng nghe và am hiểu mong muốn của khách hàng

Lắng nghe là kỹ năng quan trọng tiếp theo mà nhân viên sale online cần có. Để hiểu rõ khách hàng cần gì và muốn gì, nhân viên sale online cần biết lắng nghe, từ đó nắm bắt tâm lý của khách hàng. Trong trường hợp giao tiếp qua trực tuyến, nhân viên sale càng phải tinh tế hơn khi trao đổi với khách hàng, đặt ra những câu hỏi hợp lý để hiểu rõ nhu cầu của khách hàng. Mỗi khách hàng có những yêu cầu khác nhau nên nhân viên sale online cần đảm bảo kiên nhẫn lắng nghe từng khách hàng để đạt hiệu quả tốt nhất cho từng đơn hàng.

Khả năng sáng tạo và linh hoạt

Là một nhân viên sale online, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều khách hàng và mỗi khách hàng là một tình huống khác nhau cần xử lý. Vì thế, khả năng sáng tạo và linh hoạt là yếu tố mà mọi nhân viên sale online cần trau dồi. Khả năng sáng tạo giúp bạn đưa ra hướng giải quyết khác nhau, phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng đặt ra. Bên cạnh đó, nhân viên sale online cũng cần biết tư duy chiến lược khi đàm phán hợp đồng với khách hàng để cả đôi bên đều có lợi.

Kiến thức chuyên sâu về kinh doanh online và các sàn thương mại điện tử

Có thể nói, hiện nay đang là thời đại của mua sắm online. Các sàn thương mại điện tử hoạt động mạnh mẽ và liên tục đổi mới để phục vụ nhu cầu mua sắm của con người. Chính vì thế, sự cạnh tranh trên thị trường trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Để trở nên nổi bật hơn đối thủ đồng thời có chỗ đứng vững chắc trong lòng khách hàng, việc sở hữu kiến thức về kinh doanh online và cách hoạt động của các sàn thương mại điện tử là vô cùng quan trọng. Nhân viên sale online cần học cách quản lý gian hàng, sử dụng website bán hàng, quản lý fanpage trên mạng xã hội sao cho hiệu quả, học cách tương tác với khán giả trên fanpage, trò chuyện trực tuyến…

Trên đây là bài viết về nhân viên sale online là gì, nhiệm vụ và yếu tố cần có ở nhân viên sale online. Hy vọng bài viết trên đem lại cho bạn những thông tin bổ ích về công việc tương lai của bạn.