Tel: (+1) 767-123-786

Mon → Sat : 6am-10pm

Email: hello@example.com

Facebook

Twitter

LinkedIn

Youtube

Instagram


Netizen là gì? Liệu Netizen có nguy hiểm như bạn nghĩ hay không?

Netizen là gì? Rất nhiều người hiện nay sử dụng từ Netizen như một tên gọi quen thuộc trên mạng xã hội. Tuy nhiên, liệu bạn có biết Netizen mang ý nghĩa chính xác là gì hay không? Nếu chưa biết chính xác về ý nghĩa của Netizen, thì hãy đọc qua bài viết sau đây của chúng tôi để có thể sử dụng thuật ngữ này vào những hoàn cảnh chính xác nhất. 

Nhiều người vẫn sử dụng từ Netizen trên mạng xã hội và dường như tên gọi này cũng ngày càng được phổ biến hơn, mặc dù vẫn có rất nhiều người không thật sự hiểu rõ việc sử dụng từ Netizen vào trong câu nói mang đến ý nghĩa như thế nào cho người nghe. Vậy cũng chúng tôi phân tích từ Netizen là gì bạn nhé! 

Netizen là gì?

Netizen có nguồn gốc xuất phát từ Âu Mỹ và nó được xem như là một từ ghép tiếng Anh là Internet và citi(zen) (công dân). Ngoài ra netizen còn được biết với một tên gọi khác đó chính là Cybercitizens. Theo nghĩa tiếng Việt, Netizen còn được hiểu là cư dân mạng hay cộng đồng mạng. Từ ngữ này nhằm chỉ những người thường xuyên sử dụng mạng xã hội trực tuyến như Facebook, Twitter…

Vậy cư dân mạng là gì? Cư dân mạng được định nghĩa là một thực thể hay một cá nhân nào đó tham gia vào cộng đồng trực tuyến online và sử dụng một tài khoản cá nhân để bình luận và chia sẻ những hoạt động từ mạng xã hội đến mọi người xung quanh. Việc trao đổi trực tuyến và trò chuyện trên mạng xã hội được xem là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của những Netizen. 

Ý nghĩa thật sự của từ Netizen là gì?

Việc Netizen bày tỏ những cảm xúc và suy nghĩ của mình trên mạng xã hội, đó là cách họ thể hiện quyền tự do ngôn luận của mình. Tuy nhiên, vấn đề ở đây không phải bất kỳ Netizen nào cũng có thể hành động một cách văn minh và lịch sự trên môi trường không gian mạng. Hiện nay, đã có rất nhiều những quốc gia đưa ra những hành động mang tính pháp lý cụ thể để tránh những Netizen có hành động quá khích, bôi nhọ danh dự của một người nào khác. 

Netizen có phổ biến ở Việt Nam hay không? 

Câu trả lời là có và rất nhiều những Netizen đã và đang hoạt động ở Việt Nam với rất nhiều những hình thức khác nhau. Tại Việt Nam, cộng đồng này vô cùng phát triển và hoạt động sôi nổi tại các diễn đàn mạng xã hội. Nhu cầu lướt mạng giải trí của người Việt ngày càng nâng cao, và đặc biệt là trong những năm gần đây thì số lượng Netizen tại Việt trở nên rất đông đảo. 

Ngoài việc ủng hộ những việc làm tích cực trên mạng xã hội thì, Netizen cũng tham gia vào những hội nhóm nói xấu và để lại khá nhiều các bình luận tiêu cực gây ảnh hưởng đến danh dự và nhân phẩm của rất nhiều người. Hiện tại, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia ban hành Luật an ninh mạng, nhằm khống chế những hành vi bình luận khiếm nhã của cộng động Netizen hùng hậu hiện nay. 

Ai có thể trở thành Netizen?

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành một Netizen trên mạng xã hội, chỉ cần họ có 1 tài khoản và thiết bị đăng nhập ở bất kỳ đâu. Netizen có tính hoạt động toàn cầu và bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể trở thành một Netizen chính hiệu. Thông thường trước khi có một sự kiện nào đó diễn ra, cộng đồng Netizen sẽ chính thức lên tiếng và họ coi đó là quyền đưa ra ý kiến cho bản thân. 

Làm thế nào để trở thành một Netizen văn minh trên mạng xã hội?

Nhìn chung, thuật ngữ Netizen từ lâu đã ám chỉ việc những người chuyên nói xấu người khác trên mạng xã hội và dành những lời chê bai tiêu cực cho người khác. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn có thể ngăn cản được nếu như chúng ta có được những cách hành xử văn minh hơn trong quá trình sử dụng mạng xã hội. 

Vậy muốn trở thành một Netizen văn minh, bạn cần phải làm gì? Điều đơn giản là phải tránh xa những sự kiện mà có những Netizen tiêu cực tạo chủ đề tranh luận. Bất kỳ ai cũng có quyền tự do ngôn luận, nhưng nếu như không có đủ chính kiến và kiến thức để phản bác, bạn sẽ trở thành nạn nhân của bạo lực ngôn từ và biến người khác trở thành nạn nhân của bạo lực mạng giống như bạn. 

Cho nên điều quan trọng nhất, bạn phải nhắc nhở bản thân tránh không tạo ra những hành động tiêu cực như phỉ báng hay nói xấu người khác trên mạng xã hội. Tham gia vào những cộng đồng lành mạnh, để rèn luyện tư duy sống tích cực hơn. Đây cũng là cách để bạn không vướng vào những thị phi trên mạng xã hội. 

Hy vọng từ những thông tin, chúng tôi chia sẻ trong bài viết này. Bạn đã có thể hiểu chính xác hơn về thuật ngữ Netizen là gì? Từ đó, tạo lập cho bản thân những thói quen tốt khi sử dụng mạng xã hội để tạo ra môi trường giải trí văn minh, cho bản thân và tất cả mọi người.