Tel: (+1) 767-123-786

Mon → Sat : 6am-10pm

Email: hello@example.com

Facebook

Twitter

LinkedIn

Youtube

Instagram


KOL là gì? Vai trò của KOL trong Marketing

KOL dần trở thành một thuật ngữ quen thuộc đối với giới trẻ hiện nay khi nhắc đến mạng xã hội. Vậy KOL là gì mà có thể phủ sóng mạnh mẽ đến thế? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

KOL là gì?

KOL viết tắt của Key Opinion Leaders, là những chuyên gia trong các lĩnh vực cụ thể và có tầm ảnh hưởng đáng kể, thường là trên mạng xã hội, trực tuyến. KOL đăng tải nội dung liên quan đến lĩnh vực của họ và nhận được sự tin tưởng, tương tác từ những người theo dõi.

Hiện nay, KOL có thể hoạt động trên đa dạng các lĩnh vực, từ khoa học, sức khỏe cho đến các chuyên môn gần gũi với cuộc sống hằng ngày hơn như làm đẹp, thời trang, nấu ăn, thể dục, giải trí…

Làm thế nào để trở thành một KOL?

Xác định lĩnh vực hoạt động

KOL là một chuyên gia trong lĩnh vực mà họ hoạt động. KOL am hiểu, yêu thích hay thậm chí có bằng cấp và chứng chỉ trong lĩnh vực này. Chỉ cần một ngày để trở thành một KOL là điều không thể. Thay vào đó, KOL dùng kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình để dần tạo nên một vị trí vững chắc cho riêng mình.

Tạo thương hiệu cá nhân trong lĩnh vực hoạt động

Các KOL thường thể hiện họ là một chuyên gia đáng được lắng nghe và theo dõi bằng cách đưa ra những ý kiến, lời khuyên độc đáo, đáng tin cậy về các vấn đề mà nhiều người quan tâm. Họ chia sẻ kiến thức, đưa ra các lời khuyên bổ ích để làm tăng giá trị với người nghe.

Xác định đối tượng mục tiêu

KOL nên xác định rõ đối tượng mục tiêu muốn hướng đến có độ tuổi nào, thu nhập cao hay thấp, hoạt động hằng ngày như thế nào… để tạo ra các nội dung phù hợp, gần gũi với người xem. Ví dụ nếu KOL muốn thực hiện một bài đánh giá các loại mỹ phẩm dành cho giới trẻ thì các sản phẩm được sử dụng không nên có giá thành quá cao.

Mở rộng mạng lưới quan hệ

Tạo mối quan hệ, tương tác với các KOL khác trên mạng xã hội hoặc gặp gỡ trực tiếp là việc rất hữu ích. Việc cộng tác với các KOL khác, cùng thảo luận về các vấn đề được quan tâm sôi nổi cũng là một cách vừa có thể chia sẻ, mở rộng vốn kiến thức vừa tạo nên sức ảnh hưởng lẫn nhau. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp KOL thiết lập các mối quan hệ với đồng nghiệp, các thương hiệu từ đó mở ra nhiều cơ hội hơn cho bản thân

Đầu tư

Bên cạnh tính chất công việc đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng, các KOL cần phải bỏ nhiều công sức, thời gian và tâm huyết để tạo ra những sản phẩm, nội dung chất lượng. Có như thế, KOL mới có thể thu hút khán giả mới và giữ chân người theo dõi yêu thích mình trong thị trường ngày càng cạnh tranh hiện nay.

Vì sao các thương hiệu cần hợp tác với KOL?

KOL giúp thương hiệu nhắm đúng đối tượng mục tiêu

Ngày nay, chúng ta không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của KOL trên mạng xã hội đối với người dùng, đặc biệt là các khán giả trẻ. Giả sử doanh nghiệp muốn sản phẩm của mình được nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Z yêu thích trang điểm biết tới hơn thì việc phối hợp với một KOL và tạo ra video hàng triệu lượt xem trên Tiktok đã có thể giúp doanh nghiệp đạt được điều đó. Ngoài Tiktok, KOL có thể lan tỏa sức ảnh hưởng của mình với khán giả trên nhiều nền tảng khác như Facebook, Youtube, Instagram…

KOL mang lại nhiều ý kiến chuyên môn và sự tin tưởng

Các KOL thường hoạt động trên một lĩnh vực chuyên môn nhất định qua nhiều hình thức khác nhau như giới thiệu sản phẩm, hướng dẫn hoặc giải đáp thắc mắc. Chính vì thế, KOL có được mức độ tin cậy đáng kể đối với lượng người theo dõi mình. Khi KOL đăng bài về sản phẩm mà họ yêu thích, sự tin tưởng này có thể chuyển thành doanh thu cho thương hiệu đó.

KOL giúp doanh nghiệp bán được nhiều hàng hơn

Có thể nói, đây là một trong những lợi ích rõ ràng nhất mà KOL mang lại cho các doanh nghiệp. KOL có thể cải thiện doanh số bán hàng của doanh nghiệp trong thời gian ngắn hay thậm chí là dài hạn. Hợp tác với KOL trong một chiến dịch hoặc yêu cầu KOL tạo một nội dung giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp có thể giúp thúc đẩy doanh số ngay lập tức. Về lâu dài, khi bài đăng vẫn tiếp tục được tìm kiếm thì doanh số vẫn liên tục được tăng lên.

Cách làm việc hiệu quả với KOL

Xác định mục tiêu chiến dịch

Doanh nghiệp cần xác định được mục tiêu muốn hướng tới trước khi bắt đầu hợp tác với các KOL. Đó có thể là tăng lượt hiển thị của thương hiệu, bán thêm nhiều sản phẩm, tăng số người theo dõi cho tài khoản mạng xã hội… Sau đó hãy lập chiến lược tiếp thị và đề ra KPI để đo lường hiệu quả.

Tìm kiếm các KOL phù hợp thương hiệu

Hãy tìm kiếm những nhà sáng tạo có nhiều lượt theo dõi, sở hữu nhiều nội dung phù hợp với đối tượng mục tiêu. Sau đó, kiểm tra mọi người đang nhận xét gì về KOL đó. Những người theo dõi có đang đặt câu hỏi và tìm kiếm lời khuyên từ KOL không? Nếu KOL đó nói về một sản phẩm thì người theo dõi có thảo luận về sản phẩm hay sẵn sàng dùng thử hay không?…

Theo dõi kết quả

Sau khi đàm phán hợp tác thành công, bảo đảm quyền sở hữu nội dung cho sản phẩm của mình thì bước tiếp theo là theo dõi kết quả sau khi KOL đăng bài. Hãy đánh giá nội dung và hiệu quả hoạt động của nội dung đó mang lại cho chiến dịch đã đề ra.

Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn KOL là gì, cùng với cách làm việc hiệu quả với một KOL. Đây được đánh giá là một trong những vị trí được yêu thích bởi có thể tạo nhiều cơ hội cho các bạn trẻ tự tin thể hiện khả năng của mình.