Tel: (+1) 767-123-786

Mon → Sat : 6am-10pm

Email: hello@example.com

Facebook

Twitter

LinkedIn

Youtube

Instagram


Hồ sơ xin việc gồm những gì? Cần chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn?

Hồ sơ xin việc rất quan trọng với các ứng viên đang tìm kiếm việc làm, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường. Một bộ hồ sơ đầy đủ và chỉn chu cũng là một điểm cộng của ứng viên đối với các nhà tuyển dụng. Hãy cùng tìm hiểu hồ sơ xin việc gồm những gì, nên chuẩn bị như thế nào qua bài viết dưới đây nhé.

Hồ sơ xin việc là gì?

Hồ sơ xin việc là bộ tài liệu dành cho người xin việc để gửi cho công ty họ muốn ứng tuyển. Bộ hồ sơ này sẽ gồm đầy đủ thông tin quan trọng về bản thân như sơ yếu lý lịch, mô tả quá trình học tập, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp của ứng viên. Nói cách khác, đây là các loại giấy tờ giúp chứng minh năng lực và những lời ứng viên nói là chính xác.

Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh sẽ bao gồm:

  • Đơn xin việc
  • CV
  • Sơ yếu lý lịch
  • Giấy khám sức khỏe
  • Ảnh thẻ
  • Các giấy tờ khác như bản photo của hộ khẩu, giấy khai sinh, CCCD… tùy theo yêu cầu của các công ty.

Đơn xin việc

Với đơn xin việc, bạn có thể được dùng theo mẫu có sẵn và điền thông tin của mình vào hoặc tự tạo cho mình một đơn xin việc riêng. Đánh máy hay viết tay đều được chấp nhận nhưng một đơn xin việc viết bằng tay luôn được khuyên khích hơn vì chúng dễ tạo ấn tượng với các nhà tuyển dụng.

CV

Đây là một trong những thứ quan trọng nhất trong bộ hồ sơ xin việc. CV là tài liệu chi tiết về quá trình làm việc và trình độ học vấn của ứng viên. Nói cách khác, CV là công cụ giúp ứng viên “quảng cáo” bản thân. Hiện nay có rất nhiều mẫu CV đẹp và chuyên nghiệp trên mạng, bạn nên chọn mẫu đơn phù hợp, điền thông tin và tải về. CV cần được đảm bảo độ đẹp mắt, chuyên nghiệp và dễ nhìn để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. CV có thể dài từ một đến ba trang, tuy nhiên bạn chỉ nên trình bày ngắn gọn, rõ ràng những thông tin liên quan đến vị trí ứng tuyển. Vào website để tải mẫu cv xin việc miễn phí bắt đầu sự nghiệp của mình

Sơ yếu lý lịch

Thông tin điền vào sơ yếu lý lịch cần chính xác, đầy đủ vì nhiều công ty sẽ yêu cầu bạn có xác nhận ở phòng công chứng phường, xã. Khi đi bạn cần mang theo CCCD hoặc sổ hộ khẩu. Thông thường, sơ yếu lý lịch sẽ bao gồm dán ảnh thẻ 4×6 hoặc 3×4.

Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe giúp chứng minh tình trạng sức khỏe hiện tại của ứng viên, giúp nhà tuyển dụng đánh giá hiệu suất và xem xét tính chất công việc có thực sự phù hợp với ứng viên hay không. Bạn có thể đến bệnh viện hoặc trạm y tế phường để khám và xin xác nhận. Giấy khám sức khỏe sau khi được xác nhận sẽ có hiệu lực trong khoảng 6 tháng và không phải mọi công ty đều yêu cầu ứng viên phải nộp loại giấy tờ này.

Các giấy tờ khác

Một số công ty sẽ yêu cầu thêm những loại giấy tờ khác không có sẵn trong bộ hồ sơ xin việc như các bản sao công chứng của CCCD, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh. Ngoài ra còn có bằng tốt nghiệp đại học/ cao đẳng, các chứng chỉ ngoại ngữ… Lưu ý rằng các loại bằng cấp chỉ nên nộp bằng photo có công chứng, không nên nộp bản chính cho công ty nhé.

Ứng viên cần chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn

Ngoài chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin việc, các ứng viên cũng nên lưu ý một số điều sau để buổi phỏng vấn được diễn ra thành công.

Trang phục phù hợp

Trong một cuộc phỏng vấn xin việc, trang phục là yếu tố đóng vai trò quan trọng giúp ứng viên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tùy thuộc vào công ty, lĩnh vực hoạt động mà bạn có thể điều chỉnh phong cách của mình sao cho phù hợp. Nhìn chung, trang phục nên thể hiện sự chuyên nghiệp, chỉn chu và trang nhã. Nguyên tắc cơ bản là hãy tránh xa các món đồ hở hang, hay quá phá cách. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều khuyên ứng viên nên mặc áo sơ mi và quần tây đơn giản.

Đúng giờ

Việc đến trễ giờ hẹn phỏng vấn sẽ là một điểm trừ lớn trong mắt nhà tuyển dụng. Họ sẽ cho rằng bạn không có sự chuẩn bị chu đáo cho những công việc quan trọng. Vì vậy, hãy tranh thủ thời gian, phòng hờ các trường hợp kẹt xe hay lỡ chuyến xe nếu bạn di chuyển bằng phương tiện công cộng.

Chuẩn bị trước những câu hỏi khó

Thường trong những cuộc phỏng vấn, bạn sẽ nhận được nhiều câu hỏi mang tính thách thức khiến bạn dễ bị bối rối và dẫn đến mắc lỗi sai nếu chưa chuẩn bị cho mình sẵn câu trả lời. Hãy chủ động tìm hiểu công ty và các câu hỏi mà bạn nghĩ nhà tuyển dụng sẽ đặt ra cho mình. Việc này giúp bạn thể hiện sự chuyên nghiệp và bộc lộ hết khả năng của mình với nhà tuyển dụng.

Trên đây là thông tin về hồ sơ xin việc gồm những gì và một số lưu ý cơ bản khi đi phỏng vấn. Hy vọng bài viết này giúp bạn thành công chinh phục nhà tuyển dụng và nhận được công việc mơ ước của mình nhé.