Tel: (+1) 767-123-786

Mon → Sat : 6am-10pm

Email: hello@example.com

Facebook

Twitter

LinkedIn

Youtube

Instagram


Hiring manager là gì? Nhiệm vụ và yêu cầu để trở thành Hiring manager

Một doanh nghiệp thành công và phát triển lâu dài cần đội ngũ nhân viên phù hợp và tài năng. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần sở hữu một Hiring manager chịu trách nhiệm xác định và tuyển dụng ứng viên viên. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn Hiring manager là gì cùng với nhiệm vụ và yêu cầu để trở thành một Hiring manager.

Hiring manager là gì?

Hiring manager, hay còn được gọi là nhà quản lý tuyển dụng, là người có trách nhiệm trong việc tuyển dụng ứng viên phù hợp cho một vị trí tuyển dụng của doanh nghiệp và cũng là người giám sát nhân viên mới. Hiring manager thuộc bộ phận Nhân sự và thường xuyên cộng tác với các Recruiter.

Nhiều người có sự nhầm lẫn giữa Hiring manager và recruiter, cho rằng 2 vị trí này giống nhau. Trên thực tế, recruiter chịu trách nhiệm về nguồn ứng viên, tìm cách thu hút các ứng viên tài năng quan tâm và nộp đơn ứng tuyển vào vị trí phù hợp. Trong khi đó, Hiring manager là người xem CV, chọn ứng viên phỏng vấn và tham gia quá trình đánh giá ứng viên.

Nhiệm vụ của Hiring manager gồm những gì?

 • Tiếp nhận yêu cầu bổ sung nhân sự từ cấp trên
 • Xác định công việc và yêu cầu của một vị trí còn trống cần tuyển dụng.
 • Xây dựng nội dung mô tả công việc một cách rõ ràng, thu hút và đầy đủ thông tin.
 • Giám sát, phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong bộ phận Tuyển dụng.
 • Chủ trì các buổi phỏng vấn, đánh giá kiến thức và kỹ năng của ứng viên.
 • Xây dựng và thực hiện quy trình phỏng vấn chuyên nghiệp.
 • Lựa chọn ứng viên phù hợp, đủ tiêu chuẩn và gửi lời mời làm việc cho họ.
 • Đàm phán chi tiết công việc, hợp đồng và phúc lợi với các ứng viên được chọn sau khi phỏng vấn.
 • Quản lý quá trình chào đón, giới thiệu nhân viên mới, đảm bảo họ hiểu rõ vị trí và môi trường công ty.
 • Phân tích quy trình tuyển dụng, cập nhật xu hướng mới trong ngành để cải thiện quy trình phỏng vấn cũng như cơ hội thăng tiến cho nhân viên.
 • Hỗ trợ Recruiter và bộ phận nhân sự trong việc tìm kiếm ứng viên.

Các yêu cầu để trở thành Hiring manager

Cũng như các vị trí khác, Hiring manager cũng có những yêu cầu nhất định để thành công. Dưới đây là một vài yêu cầu cơ bản cần biết nếu bạn là người quan tâm đến vị trí Hiring manager.

1.   Sở hữu tấm bằng cao đẳng, đại học

Hầu như mọi doanh nghiệp đều yêu cầu vị trí Hiring manager cần có tấm bằng cao đẳng, đại học. Họ cho rằng Hiring manager có bằng cử nhân sẽ tạo được sự liên kết với ứng viên có bằng cấp. Nhiều doanh nghiệp chỉ định Hiring manager cần có bằng đại học, thạc sĩ về ngành cụ thể như quản trị kinh doanh, nhân sự hoặc về lĩnh vực mà công ty đang hoạt động.

2.   Dày dặn kinh nghiệm chuyên môn

Việc tích lũy kinh nghiệm thông qua quá trình làm việc từ vị trí cấp thấp và cấp trung khá quan trọng để theo đuổi sự nghiệp trở thành Hiring manager. Chẳng hạn như trước khi trở thành Hiring manager, bạn cần bắt đầu làm thực tập sinh hoặc các vị trí nhỏ trong phòng nhân sự. Có như thế, Hiring manager mới có thể nắm vững quá trình tuyển dụng và hiểu rõ những gì công ty mong đợi từ ứng viên ở vị trí đó.

Bên cạnh đó, Hiring manager cần có kiến thức về lĩnh vực doanh nghiệp hoạt động, văn hóa doanh nghiệp và quy trình vận hành tiêu chuẩn. Hiring manager làm việc với doanh nghiệp càng lâu sẽ càng hiểu rõ về nhu cầu của công ty. Việc này giúp ích rất nhiều trong việc đánh giá ứng viên liệu có phù hợp để gắn bó lâu dài với doanh nghiệp hay không.

3.   Kỹ năng giao tiếp

Công việc của Hiring manager cần tiếp xúc với rất nhiều người, từ các thành viên trong công ty cho đến mọi ứng viên ứng tuyển vào doanh nghiệp. Kỹ năng giao tiếp thành thạo và khéo léo sẽ giúp Hiring manager làm trong bổn phận của mình tốt hơn bao giờ hết. Ngoài giao tiếp bằng lời nói, Hiring manager còn phải biết giao tiếp chuyên nghiệp bằng văn bản, chẳng hạn như gmail.

4.   Kỹ năng đàm phán

Sau khi quyết định chọn một ứng viên cho vị trí còn trống, Hiring manager thường tham gia vào quá trình đàm phán hợp đồng với ứng viên. Kỹ năng đàm phán sẽ giúp Hiring manager có thể đem lại lợi ích phù hợp cho nhu cầu của cả doanh nghiệp và ứng viên.

5.   Kỹ năng quản lý thời gian

Đối với các vị trí nhận được nhiều sự quan tâm, Hiring manager có thể chọn ra nhiều ứng viên để mời tham dự phỏng vấn. Trong trường hợp này, Hiring manager cần biết cách sắp xếp lịch phỏng vấn sao cho hợp lý, phù hợp với ứng viên và những thành viên tham gia phỏng vấn, giúp cho mọi buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ, đúng tiến độ.

Ngoài các kỹ năng quan trọng nêu trên, sau đây là một số yêu cầu khác mà Hiring manager cũng cần sở hữu:

 • Kiến thức về luật lao động
 • Kỹ năng nghiên cứu xuất sắc
 • Luôn cập nhật các kiến thức mới, xu hướng trong ngành
 • Biết cách lắng nghe, thấu hiểu

Trên đây là bài viết về Hiring manager là gì, nhiệm vụ và yêu cầu để trở thành một Hiring manager thành công. Hy vọng bài viết này mang lại cho bạn những thông tin bổ ích cho con đường sự nghiệp của bạn.