Tel: (+1) 767-123-786

Mon → Sat : 6am-10pm

Email: hello@example.com

Facebook

Twitter

LinkedIn

Youtube

Instagram


Generation Z là gì? Nguồn gốc và những đặc điểm thú vị

Dù có là người thường xuyên sử dụng mạng xã hội hay không, chắc hẳn bạn cũng đã từng nhiều lần nghe qua cụm từ “Gen Z” không ít lần. Vậy Gen Z là gì mà có thể trở thành xu hướng và được nhiều người quan tâm hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Generation Z là gì?

Generation Z, hay được gọi tắt là Gen Z, là cái tên được đặt cho thế hệ trẻ hiện nay. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, Gen Z bao gồm những người sinh từ năm 1997 đến năm 2012. Đây là nhóm người kế tục Millennial (Gen Y – nhóm người sinh trong khoảng thời gian từ 1981 đến 1996).

Gen Z so với Gen Y thay đổi như thế nào?

Vì là thế hệ kế tục của Gen Y, ta vẫn có thể thấy một số điểm tương đồng giữa Gen Y và Gen Z. Cụ thể như:

  • Quan điểm tiến bộ về chính trị, văn hóa, xã hội, chủng tộc…
  • Quen thuộc với công nghệ
  • Sự hiện diện của mạng xã hội
  • Chú trọng tài chính cá nhân

Tuy nhiên, giữa Gen Z và Gen Y vẫn có những sự khác biệt đáng kể, đủ để tạo nên một đường ranh giới rõ nét giữa hai thế hệ này:

  • Trong khi Gen Y coi trọng sự ổn định thì đối với Gen Z, việc tìm kiếm công việc mơ ước nên được chú trọng hơn.
  • Tư duy kinh doanh cao
  • Coi trọng quyền riêng tư hơn
  • Kỳ vọng cao hơn

Những đặc điểm thường thấy ở Gen Z

Digital Natives – Những người “bản địa kỹ thuật số”

Một đặc điểm cực kỳ nổi bật ở Gen Z đó là khả năng sử dụng công nghệ một cách thành thạo. Trong khi Gen Y được coi là những người tiên phong cho kỹ thuật số, thế hệ chứng kiến sự bùng nổ của công nghệ và mạng xã hội thì Gen Z được sinh ra trong thời kỳ đỉnh cao của sự đổi mới công nghệ, nơi thông tin có thể truy cập ngay lập thức và mạng xã hội ngày càng phổ biến.

Những tiến bộ về công nghệ này đã có những tác động tích cực lẫn tiêu cực đối với Gen Z. Nguồn thông tin dồi dào đã và đang cho phép Gen Z mở rộng vốn kiến thức và chủ động hơn trong việc học tập, phát triển bản thân. Tuy nhiên, bởi thời gian sử dụng thiết bị quá nhiều đã dẫn đến các vấn đề như gây cảm giác bị cô lập và dẫn đến các kỹ năng xã hội kém phát triển. Bên cạnh đó, sự phát triển không ngừng của công nghệ trong ngành kinh tế sẽ khiến cho những ai không theo kịp xu hướng sẽ trở nên thất thế trong thị trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay.

Sở hữu đầu tóc kinh doanh

Tư duy tài chính là một đặc điểm cốt lõi của Gen Z. Các bạn trẻ thuộc thế hệ Z thường có ước mơ trở thành doanh nhân, làm chủ công việc kinh doanh của riêng mình và không có sự chỉ định của sếp. Bằng nguồn tài nguyên đồ sộ từ Internet, Gen Z nhận thức được rằng việc khởi nghiệp có thể sẽ rất khó khăn nhưng họ vẫn sẵn sàng làm việc đó với niềm tin rằng đây là con đường dẫn đến ước mơ, sự thoải mái về tài chính mà họ mong muốn. Nhiều bạn trẻ Gen Z không muốn đi theo những định hướng mà gia đình đề ra mà sẽ tự định ra những hướng đi tự do hơn.

Là người tiêu dùng khôn ngoan

Một lần nữa, nhờ tiếp xúc với sự phát triển vượt trội của công nghệ và mạng xã hội từ khi còn nhỏ, thế hệ Z có thể dựa vào sự hiểu biết và tìm tòi của mình để đưa ra những quyết định mua hàng sáng suốt. Họ có thể khám phá, đánh giá hoặc tìm kiếm những lời khuyên trước khi mua một sản phẩm nào đó.

Tham vọng và có tính cạnh tranh

Gen Z lớn lên và chứng kiến sự áp lực trong nền kinh tế thế giới. Điều này đã thúc đẩy Gen Z nhận thức được sự quan trọng của tiết kiệm và sự triển vọng trong tương lai. Ngày nay, những bạn trẻ thế hệ Z không ngừng tự phát triển bản thân và tìm kiếm các cơ hội việc làm tốt nhất để không phải lo lắng về mặt tài chính.

Các nhà tuyển dụng nên làm gì?

Gen Z sẽ sớm vượt qua Millennials và trở thành thế hệ đông nhất trên toàn cầu. Chính vì thế điều nhà tuyển dụng cần làm là biết cách thích ứng, thay đổi tư duy để có thể chiêu ngộ nguồn nhân lực tiềm năng này.

Sử dụng công nghệ hiện đại, sáng tạo

Như đã đề cập, Gen Z được gọi là Digital Natives, họ lớn lên, học tập và làm việc với công nghệ. Nếu các doanh nghiệp muốn thu hút và giữ chân các nhân tài thuộc thế hệ Z thì điều cần làm là hãy cung cấp cho họ các công cụ hiện đại và hiệu quả.

Mang lại sự linh hoạt và tự do

Hiện nay, phần lớn các bạn trẻ trong thế hệ Z muốn được làm việc trong môi trường có tính chất tự do, cho phép họ chủ động về thời gian. Nhờ đó, Gen Z có thể thoải mái phát huy khả năng và sự sáng tạo của mình trong công việc. Các doanh nghiệp hãy thử áp dụng hình thức làm việc online đối với một số vị trí hay có thể kết hợp online và offline để đảm bảo công việc vẫn được quản lý hiệu quả.

Phát triển văn hóa công ty

Gen Z coi trọng sự phù hợp của văn hóa công ty, bên cạnh mức lương và những phúc lợi mà họ được nhận. Các nhà tuyển dụng có thể tạo ra một môi trường thân thiện với nhân viên, có sự đa dạng trong giáo dục, kỹ năng, giới tính, quốc gia… Nhiều bạn trẻ Gen Z chú ý đến sự nỗ lực đa dạng trong văn hóa công ty để đưa ra quyết định có theo đuổi công việc ở doanh nghiệp đó hay không.

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu hơn về Generation Z là gì và những đặc điểm thú vị ở thế hệ trẻ này. Để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích và tìm kiếm thông tin việc làm mới nhất, hãy truy cập Careerlink nhé.