Tel: (+1) 767-123-786

Mon → Sat : 6am-10pm

Email: hello@example.com

Facebook

Twitter

LinkedIn

Youtube

Instagram


Freelancer là gì? Những thuận lợi và khó khăn của công việc Freelance hiện nay? 

Freelancer là gì? Đây không phải là một câu hỏi quá xa lạ đối với nhiều người hiện nay, được biết Freelancer là một công việc khá phổ biến với giới trẻ Việt Nam trong những năm gần đây. Thậm chí có rất nhiều người từ bỏ công việc văn phòng để có thể trở thành một Freelancer với mức lương cao hơn gấp nhiều lần? Vậy đây có phải là công việc dễ dàng đến vậy hay không? 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi Freelancer là gì? Đồng thời đưa ra cho bạn những câu trả chính xác hơn về công việc cụ thể mà một Freelancer sẽ làm là gì? Thông qua đó phân tích những ưu điểm và nhược điểm của công việc Freelance qua góc nhìn khách quan hơn.

Freelancer là gì?

Thực chất công việc của Freelancer là nghề gì? Freelancer là một công việc tự do không bị giới hạn bởi thời gian và địa điểm làm việc, hay bất kỳ tổ chức, công ty, doanh nghiệp nào khác. Freelancer sẽ được trả tiền để thực hiện những nhiệm vụ cũng như những dự án ngắn hạn và họ dường như không có một hợp đồng nào là vĩnh viễn. 

 Freelancer có thể kinh doanh những dịch vụ của mình cho bất kỳ đơn vị nào cùng lúc. Tùy vào năng lực làm việc của bản thân, mà mức thu nhập của  Freelancer có thể cao gấp nhiều lần so với việc làm ở công ty hoặc cũng có thể thấp hơn tùy vào nhu cầu công việc và tình hình kinh tế biến động như thế nào? 

Bạn cần chuẩn bị điều gì để có thể trở thành một  Freelancer chuyên nghiệp? 

Để có thể tìm kiếm được những công việc Freelancer, trước tiên bạn cần có nguồn khách hàng tiềm năng. Đó sẽ là những khách hàng có thể giúp bạn duy trì được nguồn thu nhập công việc ổn định trong khoảng thời gian nhất định. Cùng với đó, bạn cũng phải trang bị thêm cho mình những hành trang vững chắc như sau: 

Một kế hoạch kinh doanh đầy đủ: Bạn cần một kế hoạch để vạch ra những bước đi chi tiết hơn cho bản thân trong quá trình làm việc. Cụ thể như bạn sẽ tìm kiếm khách hàng ở đâu, làm sao để duy trì và phát triển nhiều công việc hơn trong cùng một thời điểm? Những điều này hoàn toàn hữu ích để giúp bạn quản lý công việc chuẩn xác hơn.

Một trang web cá nhân: Đó có thể là trang web giới thiệu về năng lực làm việc của bạn, cũng như là địa chỉ để các khách hàng có thể tham khảo những sản phẩm bạn sáng tạo ra. Nó sẽ là một công cụ marketing tuyệt vời để bạn có thể PR bản thân và hút về lượt khách hàng tiếp cận nhanh chóng nhất. 

Một danh thiếp và tài khoản mạng xã hội: 2 yếu tố cuối cùng không thể thiếu để giúp bạn có được một nền tảng phát triển công việc  Freelancer thành công. Đó chính là phải có một danh thiếp giới thiệu về bản thân và một tài khoản mạng xã hội để PR chính mình. Việc tìm kiếm khách hàng trên các nền tảng mạng xã hội, là điều rất dễ dàng đối với những bạn trẻ ngày nay. Nó sẽ là một công cụ tuyệt vời để bạn có thể phát triển công việc của mình. 

Thuận lợi của công việc Freelancer là gì?

Freelancer có thể là công việc bán thời gian, giúp bạn tăng thêm nguồn thu nhập chính đáng sau giờ làm việc tại nơi công sở. Tùy vào năng lực của bản thân, bạn có thể kiếm được số tiền như mong muốn trong thời gian ngắn. 

Freelancer không yêu cầu bạn mất một khoản chi phí để đầu tư ban đầu. Bạn chỉ cần bỏ thời gian, sử dụng kỹ năng và thiết bị để giúp bản thân có được mức thu nhập nhiều hơn mỗi ngày. 

Freelancer là công việc có thể làm việc bất kỳ đâu, không giới hạn thời gian và địa điểm. Ngay khi bạn có khách hàng, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu công việc trở thành một  Freelancer ngay vào ngày hôm sau. Bạn có thể làm  Freelancer vào bất kỳ thời gian nào mà bạn muốn, điều đó có nghĩa là bạn hoàn toàn được quyết định cuộc sống cá nhân của mình. 

Khó khăn của nghề Freelancer là gì? 

Khó khăn trong việc tìm kiếm dự án

Nếu như doanh nghiệp không biết rõ về năng lực làm việc của bạn, rất khó để họ có thể giao phó cho bạn những công việc quan trọng. Tuy nhiên, bạn đừng vội bỏ cuộc, hãy bắt đầu làm từ những việc nhỏ nhất, để đúc kết kinh nghiệm. Sau khi bạn đã chứng tỏ năng lực với doanh nghiệp thành công, đó cũng là lúc bạn được nhận những dự án với quy mô lớn hơn. 

Mức độ cạnh tranh rất lớn

Bất kỳ một công việc nào cũng có sự cạnh tranh nhất định, đặc biệt là đối với công việc của  Freelancer hiện nay thì mức độ cạnh tranh lại càng cao hơn. Nếu bạn lựa chọn công việc này, thì bạn phải chuẩn bị tinh thần thật vững vàng để đối mặt với những áp lực về thời gian, về nguồn thu nhập không ổn định và giá cả công việc có thể lên xuống thất thường. Vì thế, bạn phải luôn phát triển bản thân nhiều hơn mỗi ngày để đột phá hơn trong công việc và vững bước trên con đường phát triển thành Freelancer chuyên nghiệp.

Mức thu nhập không ổn định

Dĩ nhiên khi trở thành Freelancer bạn phải đối mặt với việc mức thu nhập không ổn định mỗi tháng, không được đảm bảo về những phúc lợi, bảo hiểm như khi bạn làm việc ở công ty. Sẽ có nhiều thời điểm mức thu nhập của bạn tăng cao và ngược lại. Sự bấp bênh của công việc này là một khó khăn rất lớn, mà không phải Freelancer nào cũng có thể trải qua. Cho nên, bạn cần chuẩn bị cho mình một nguồn thu nhập nhất định trước khi quyết định trở thành Freelancer

Mong rằng, với những phân tích của chúng tôi trong bài viết, bạn đã hiểu hơn về thuật ngữ Freelancer là gì? Từ đó có thêm cho mình những kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết, chuẩn bị cho hành trình trở thành Freelancer sắp tới.